Hướng dẫn cách diệt cuốn chiếu trong giàn lan

Hướng dẫn cách diệt cuốn chiếu trong giàn lan

Cuốn chiếu thuộc họ động vật chân khớp thuộc lớp Chân kép và là các động vật ăn vụn hữu cơ. Phần lớn chúng ăn các lá cây khô mục và các phần khô mục khác của thực vật, khi ăn chúng dùng nước bọt làm ẩm và mềm các thức ăn sau đó cắn nhai bằng cặp hàm. Đôi khi, cuốn chiếu có thể gây hại cho cây trồng, nhất là cây trồng trong các nhà kính, phong lan, đôi khi chúng ăn các cây con mới nảy mầm. Dấu hiệu của sự phá hại của cuốn chiếu là các lớp vỏ ngoài cây non bị bong tróc cùng những thương tổn bất quy tắc trên ngọn cây và rễ cây.

Thú chơi lan mấy năm trở lại đây đang phát triển rất mạnh ở nước ta. Đây là loài cây mà trước kia chỉ dành cho những giới quý tộc, những người có điều kiện, Ngày nay kinh tế ngày càng phát triển nên rất nhiều người có lòng đam mê lan cũng đã sưu tầm cho mình một số giò lan đẹp.

Hướng dẫn cách diệt cuốn chiếu trong giàn lan

 

Công ty Khai Phong là một đơn vị đầu tiên tại khu vực miền bắc có dịch vụ về kiểm soát các loại côn trùng gây hại. và chúng tôi cũng đã nhận được rất nhiều cuộc gọi trong cả nước về sử dụng dịch vụ và tư vấn cách diệt một số côn trùng có trong giàn lan và giò lan. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu cách diệt con cuốn chiếu trong giàn lan bằng hóa chất một cách hiệu quả và an toàn cho người và cây nhé.

Yêu cầu bắt buộc

  • Không gây độc hại cho con người. Lan thường được trồng và nuôi dưỡng rất gần với cuộc sống của con người nên vấn đề này các bạn phải quan tâm là số 1 đấy nhé.
  • Không làm hại đến sự phát triển của cây lan. Đây cũng là 1 yêu cầu rất quan trọng bởi nhiều người sau khi phun diệt con cuốn chiếu xong thì do choi cho phu nu giò lan của mình bị chết hoặc phát triển rất tệ.
  • Diệt sạch con cuốn chiếu sau khi thực hiện.

Chuẩn bị dụng cụ

Đối với các bạn có ít lan hoặc cuốn chiếu chỉ có ở một vài giò thì ta dùng bình bơm nhỏ vẫn tưới cây cảnh 1,5L là được rồi nhé. Còn đối với diện rộng, trên cao thì bạn cần phải dùng máy chuyên dụng như những máy phun sương bằng điện, xăng. Nếu trên cao thì bạn phải nối cần hoặc dùng máy phun ULV. Tuyệt đối không sử dụng máy mù nhiệt bạn nhé.

Cách phun đối với khu vườn nhỏ, xuất hiện ít cục bộ

 

Dĩ nhiên bạn phải đầy đủ bảo hộ lao động cá nhân như khẩu trang, quần áo, mũ.

Hóa chất(thuốc) sử dụng cho diệt con cuốn chiếu trong giàn lan.

 Các bạn hãy sử dụng loại thuốc có thành phần chính là ALPHA-CYPERMETHRIN.  Ở khu vực phía Bắc chúng tôi thường sử dụng một số loại thuốc có thành phần trên gồm: Fendona 10SC, Alpha-UK 12SC, Han Cyctox 10SC, Fensuper 100SC. Đây là loại thuốc tuyệt đối an toàn cho cây trồng kể cả bạn phun có quá liều, phun đẫm. và rất an toàn cho con người và môi trường sau 1 giờ cách ly.

Hướng dẫn cách phun diệt cuốn chiếu trong giàn lan

Lưu ý:

-Các bạn không được sử dụng thuộc có đuôi là ….EC nhé vì nó là thuốc dạng nhũ dầu khi bám vào lan rất dễ gây cháy bỏng lan nếu phun quá tay hoặc quá liều lượng.

– Đối với khu vực có bể cá cảnh thì các bạn phải che đậy bể cá lại và tránh nước chảy xuống bể nuôi cá đấy. Đối với những giàn lan mà dưới là ao nuôi cá thì bạn không sử dụng phun hóa chất này được đâu và bạn phải kiên trì dùng cách diệt bằng hỗn hợp Tỏi-ớt-gừng. Bạn xem bài viết đó TẠI ĐÂY nhé.

 

Bài:Tiến Đạt

 

Bài Viết Liên Quan